Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chất lượng cao tốt nhất

Backlink là gì? Tại sao cần sử dụng backlinks trong mọi dự án SEO? Nó có thật sự quan trọng?

Nếu bạn chưa rõ về backlink thì bài viết này dành cho bạn. Xin lưu ý, bài viết “backlink là gì? khá dài và IAC Digital cam đoan khẳng định rằng, bạn sẽ hiểu cặn kẽ & chi tiết từ A-Z về liên kết ngược hay còn gọi là backlinks này. Giờ cùng bắt đầu nhé.

Nội dung bài viết
Khái niệm backlink là gì?

Backlink hay còn gọi là liên kết ngược, nó còn được biết đến nhiều cái tên khác: incoming link, inbound link, inlink, và inward link. Là những liên kết được tạo ra từ website nào đó trả về website của bạn.

Các liên kết được tạo ra gọi là hyper link xuất hiện dưới nhiều dạng anchor text khác nhau. Các website trả về liên kết có thể là:

 • Website
 • Blog
 • Diễn đàn
 • Mạng Social
 • No anchor text
 • Image

….. Mục đích chính là gia tăng trọng số SEO, là một trong các yếu tố rất quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm & nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của bạn (tùy thuộc vào sự cạnh tranh thị trường và KD từ khóa).

Khi nói đến backlink sẽ nghĩ đến ngay kỹ thuật SEO OffPage và là giai đoạn triển khai technical SEO cuối cùng trong các project. Đây là một trong những yếu tố được chú trọng nhất sau nội dung bài viết, bởi vậy mới có câu: Content is King, backlinks is Queen.

Backlink chất lượng là dạng liên kết ngược có các chỉ số SEO cao và được đặt trên website có cùng chủ đề hoặc cùng chuyên mục. Bên dưới bài viết này sẽ trình bày các yếu tố đánh giá backlink chất lượng và đặt tại đâu là hợp lý.

Nhìn chung backlink chất lượng là dạng liên kết ngược được google đánh giá cao giúp website của bạn tăng trưởng.

Trái ngược với liên kết ngược chất lượng cao thì vẫn tồn tại backlink kém chất lượng. Có thể kể đến:

 • Trang web đặt liên kết ngược có chỉ số SEO thấp, độ trust không cao
 • Nơi đặt backlink có chủ đề không liên quan tời website, bài viết của bạn
 • Website trỏ lên liên ngược về bị án phát của Google (website spam)
 • Liên kết ngược đến từ các trang web đen gây hại cho website của bạn
 • Nơi đặt backlink là trang web bị dính mã độc
 • Anchor text sai với chủ đề. (VD: Anchor text iphone nhưng link lại là xiaomi)
 • Spam liên kết quá nhiều
 • Che giấu liên kết bằng mã ẩn, màu liên không nổi bật gây nhầm lẫn

……

Nếu bạn triển khai Off-page SEO thì nên loại ngay các liên kết ngược được kể trên để mang lại hiệu quả cao. Hãy nhớ rằng:

 • Backlink càng chất lượng càng khó kiểm, khó đặt.
 • Backlink càng dễ kiếm có thể ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn nếu không được check kỹ lưỡng.

Hãy tuyển chọn nơi đặt backlink hợp lý trước khi triển khai, tránh tiền mất tật mang.

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn về link building và backlink. Nôm na bạn hiểu rằng, link building là quá trình xây dựng liên kết. Liên kết xây dựng này bao gồm On page và Off Page (liên kết trong và liên kết ngoài).

=> Link building là quá trình xây dựng liên kết trên trang và ngoài trang do bạn tạo dựng lên một cách có hệ thống, bài bản tự nhiên.

=> Backlink là quá trình xây dựng liên kết ngược từ các nguồn ngoài trang trỏ đến website của bạn.

Quá trình xây dựng backlink cần tính toán kỹ lưỡng, nó chiếm mất nhiều thời gian và công sức lẫn tiền bạc. Nhưng nếu bạn muốn đạt được thứ hạng cao hơn trên bảng xếp hạng thì build backlink là cần thiết.

Để người nghe không nhầm lẫn, tốt nhất bạn nên sử dụng thuật ngữ build backlink. Như vậy chúng ta đều hiểu rằng cần xây dựng liên kết ngược.

Theo đuối nghề SEO đã lâu chắc chắn bạn hiểu tầm quan trọng backlink trong SEO như thế nào. Ngắn gọn, xúc tích cho bạn hiểu rằng:

_ Để thứ hạng dễ dàng đạt được google đánh giá cao như mông muốn thì phải có backlink. Nó không chỉ kéo chỉ số SEO toàn bộ trang web mà còn thúc đẩy thứ hạng từ khóa của bạn xếp hạng cao hơn.

Minh chứng cho sự quan trọng này là các câu hỏi liên quan đến building backlinks có hàng tá trên nhiều diễn đàn và hội nhóm mạng xã hội. Đồng thời không một vị chuyên gia SEO nào bác bỏ yếu tố quan trọng xây dựng backlinks.

Google đang bỏ dần trọng số backlink trong SEO nhưng có vẻ như đây là điều không thể. Sẽ có một chút trừu tượng qua một ví dụ sau đây:

_ Trong cuộc sống thực tế marketing truyền miệng được chúng ta đánh giá cao khi được ai đó nhắc tới một cách tự nhiên. Nếu như mạng lưới Google là một xã hội thu nhỏ mà các website trỏ liên kết ngược về trang của chúng ta là người giới thiệu thì hẳn phải là uy tín lắm.

Google cũng dựa vào đó để đánh giá và xếp hạng website của bạn thông qua độ trust và các thông số SEO. Đồng thời số lượng backlink sẽ không quyết định yếu tố thăng hạng của bạn, nếu cần thiết Google có thể loại bỏ hoàn toán chúng kèm theo nguy cơ đưa website của bạn vào black list + án phạt thuật toán của họ.

Bạn có thể kiểm chứng từ John Mueller (phát ngôn viên của Google) tuyên bố vào ngày 19 tháng 2 năm 2021 tại trung tấm tìm kiếm Google:

Câu hỏi từ chủ website

Điều gì quan trọng nhất? Số lượng tên miền backlink giới thiệu duy nhất hay tổng số backlink?

Trả lời từ John Mueller

Tôi không nghĩ chúng ta phân biệt như vậy trong hệ thống của mình. Chúng tôi xem xét các liên kết theo một cách rất khác.

Chúng tôi cố gắng hiểu những gì liên quan đến một trang web, chúng tôi nên cân nhắc bao nhiêu liên kết riêng lẻ này và tổng số liên kết không quan trọng chút nào. Bởi vì bạn có thể tắt và tạo hàng triệu liên kết trên hàng triệu trang web nếu bạn muốn và chúng tôi có thể bỏ qua tất cả.

Hoặc có thể có một liên kết thực sự tốt từ một trang web ngoài kia, đối với chúng tôi, đó là một dấu hiệu thực sự quan trọng cho thấy chúng tôi nên coi trang web này là một thứ gì đó có liên quan vì nó có một liên kết đó. Tôi không biết, có thể từ trang chủ của một trang tin tức lớn chẳng hạn. Vì vậy, tổng số về cơ bản là hoàn toàn không liên quan.

Bạn có thể xem chi tiết thông tin tại đây hoặc tìm lại trên trung tâm google tìm kiếm.

Mặc dù tuyên bố trên diễn ra cách đây rất lâu nhưng cho đến nay theo kinh nghiệm của từng thành viên SEO IAC Digital nó vẫn đúng. Bạn có thể xem câu trả lời đầy đủ từ video dưới đây (nhớ bật Việt Sub):

Backlink có thật sự quan trọng như mọi người đồn thổi? Nếu bạn vẫn lo ngại, nghi vấn về những gì đã nêu trên thì hãy xem những lợi ích liên kết ngược đem lại cho bạn là gì dưới đây:

Gia tăng chỉ số SEO

Các chỉ số SEO bao gồm: DA, UR, DR, AS khi bạn thực thi xây dựng liên kết cho website sẽ được tăng cường và cải thiện đáng kể.

Một website các chỉ số SEO = 0 sẽ tăng theo thời gian dựa trên số lượng backlink từ các Ref. Domain trả về. Gia tăng từ 0 cho đến 99.

Chỉ Số Seo

Giả sử kỹ năng Onpage website là như nhau vậy điều gì giúp Google đánh giá website bạn có vị trí cao hơn, xứng đáng hơn các website còn lại. Đó là chỉ số SEO mà backlink đem lại.

Sẽ không lý do gì 1 website tốt có chỉ số SEO cao có thứ hạng thấp hơn website còn lại trừ khi on page của bạn đang thực sự có vấn đề

Giúp website cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Chỉ số SEO tăng đồng nghĩa thứ hạng từ khóa của bạn sẽ tăng. Không đơn thuần tăng mà nó còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt các ngành, từ khóa cạnh tranh có lượng volume search khổng lồ.

Bạn hoàn toàn có thể tin đây là sự thực bởi nó được xác nhận bởi các chuyên gia SEO hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Index lập chỉ mục nhanh hơn

Mặc định tất cả các liên kết là con đường đưa Google Bot tới Crawn website của bạn. Các con bot này làm việc không ngừng nghỉ, việc nhiều liên kết ngược trỏ về website nó không khác gì dẫn dụ chúng. Hiển nhiên nó giúp bài viết của bạn lập chỉ mục nhanh hơn.

Chúng tôi có 1 bài viết thực tế kiểm chứng nhận định này trên trang iacseo.com bạn có thể tìm đọc. Các backlink được tạo ra giúp bài viết được lập chỉ mục cực nhanh trong 24h

Thu hút traffic truy cập

Nếu bạn chọn nơi đặt liên kết ngược hợp lý có nguồn traffic ổn định, nó sẽ giúp bạn câu dẫn người truy cập website.

Việc thu hút traffic từ nguồn đặt liên kết ngược cũng là yếu tố giúp cho Google hiểu: Đây là backlink chất lượng đang thu hút tương tác người dùng

Tiếp cận khách hàng mới

Việc thu hút traffic đồng nghĩa những người truy cập website của bạn qua backlink là người đang có nhu cầu. Nó sẽ phụ trợ bạn tạo ra khách hàng tiềm năng mới cải thiện doanh số, doanh thu.

Tăng độ tín nhiệm trust web

Trust web là độ tín nhiệm website của bạn với khách hàng và Google:

 • Với Google: Cải thiện các chỉ số SEO và gia tăng thứ hạng
 • Với người dùng (khách hàng của bạn): Gia tăng nhận diện thương hiệu.

Xác định Trust website bằng các chỉ số SEO cụ thể. Đơn giản nhất sử dụng công cụ SEMRUSH để kiểm tra điểm AS (có thể check toàn site hoặc URL riêng lẻ)

Bạn đã biết về liên kết ngược kém chất lượng và tầm quan trọng của backlink trong SEO. Vậy … Nếu backlink có gây ra nguy hại gì đến trang web của bạn không?

_ Có, nếu bạn không biết rõ backlink là gì thì sẽ ảnh hưởng cực lớn lên toàn bộ website lẫn kết quả SEO

Backlink hay liên kết ngược vẫn có nhược điểm và gây hại đó là:

 • Bạn không thể thích đâu đặt đó
 • Rủi ro chịu án phạt nếu spam backlink
 • Giảm thứ hạng website
 • Bị đưa vào backlink list Google
 • Phải thực sự am hiểu backlink mới gia tăng hiệu quả SEO

Nói về sự cố nguy hại thì Google dựa vào đâu để đánh giá? Chính xác Google sẽ dựa vào các thông số của trang web sẽ đặt liên kết và thuật toán lõi (google core).

Bạn có thể tham khảo các thuận toán liên quan đến backlink sau đây. Hãy Book mark lại xem chúng sau khi bạn đọc hết bài viết này:

 1. Google panda
 2. Google Penguin
 3. Google Penalty

Sẽ rất sai lầm khi để SEOer tay mơ gà mờ triển khai Off page bởi họ không biết rõ bản chất của backlink là gì.

Khi dính án phát thuật toán Google thì dĩ nhiên mọi công sức SEO của bạn đổ sông, đổ bể. Sẽ rất lâu để dành lại vị trí cũ.

Trong kỹ thuật Off Page tồn tại thuật ngữ DofollowNofollow. Mặc định tất cả các liên kết ngoài sẽ là link Dofollow và chỉ khi bạn thêm thuộc tính rel=”noopener noreferrer nofollow” hoặc đơn giản rel=”Nofollow” thì liên kết đó là link Nofollow.

_ Ví dụ: Chúng tôi sở hữu 1 trang web khác là iacseo.com. Và nếu chúng tôi muốn liên kết ngược từ trang này về trang web đó là Nof, chúng tôi sẽ sửa đoạn mã HTML như sau:

<p>Đường link đến <a href="https://iacseo.com" rel="Nofollow" target="_blank">iac seo</a></p>

Và nó sẽ trông như thế này:

Đường link đến iac seo

Khi click vào link này bạn sẽ chuyển đến trang đó trong 1 cửa số mới bởi thuộc tính target là _blank .

Để biết thêm về dạng 2 backlink và thuộc tính này IAC Digital đã có bài viết chia sẻ riêng. Bạn có thể tham khảo bài viết backlink Dofollow Nofollow là gì? Sử dụng chúng như thế nào đúng cách.


BÀI VIẾT NÊN XEM:

Tùy thuộc vào nơi bạn đặt liên kết ngược tại website cụ thể sẽ có thuộc tính rel Dof hoặc Nof. Hiện nay sẽ có 9 loại liên kết bên ngoài bạn có thể kiếm được hoặc bỏ chi phí ra để mua được. Cụ thể các loại liên kết bên ngoài phổ biến như sau

Loại liên kết ngược được chuyển hướng từ trang A (nơi đặt backlink) đến trang B (link đích – điểm đến) hoặc qua 1 trang trung gian mới đến trang B.

Backlink Redirect Là Gì

Thường sẽ là loại link 301 hoặc 302 Redirect nhưng chuyển hướng 301 vẫn được ưu tiên sử dụng vì nó mang nhiều giá trị trong SEO.

Trang mạng xã hội là nơi tuyệt vời để bạn đặt các liên kế ngược trỏ về website của mình. Nhắc đến mạng xã hội thì đừng chỉ nghĩ đến facebook, nó còn nhiều nền tảng khác. Bạn có thể tham khảo danh sách Entity Social của IAC Digital để biết các trang MXH cho phép lập chỉ mục.

Entity Chất Lượng Cao

_ Đừng lạm dụng và spam liên kết nếu không muốn URL website của bạn bị đưa vào black list MXH đó.

Bạn có thể đặt các liên kết ngược theo dạng link trần https://domain.com/abc/ tại các mục bình luận website hoặc diễn đàn.

Dạng back link này kiếm hơi khó và không được đánh giá cao như trước đây. Một phần chủ sỡ hữu trang web sẽ không muốn để bạn đặt liên kết trong bình luận trên trang của họ.

Backlinks 2.0 như Google business hoặc Google site …. hay còn gọi là backlinks vệ tinh. Đến nay nó vẫn còn giá trị trong SEO và được xếp vào loại link chuyển hướng.

Dạng liên kết ngược này rất khó index nó cũng được xếp trong danh sách tạo entity xác minh thực thể.

5, Backlink từ Guest Post

Backlink Guest Post (GP) là trang web vệ tinh hoặc blog cùng lĩnh vực với bạn. Nếu bạn nhận thức được tầm quan trọng của backlink thì có thể tự mình xây dựng hoặc đi mua tại các agency uy tín.

Guest Post Là Gì

Giá trị của Guest Post khi đặt liên kết ngược là gia tăng trọng số SEO. Tùy theo GP có chỉ số bao nhiêu, khi đặt liên kết trỏ về sẽ thúc đẩy chỉ số website được nhận bấy nhiêu.

PBN là viết tắt của từ Private Blog Network là hệ thống mạng lưới trang web do bạn tự tạo lên nhằm củng cố và kiểm soát backlink.

Pbn Là Gì

Nếu nói về chỉ số SEO thì PBN có thông số cao hơn GP (ý kiến cá nhân) và ưu điểm của nó là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát, tự do trỏ link về Money site của mình

Backlinks từ các trang báo thì ai cũng biết và 99% muốn sở hữu là bạn đi mua hoặc đi thuê. Tùy vào trang báo cho phép bạn đặt link vĩnh viễn hoặc theo thời gian nhất định nào đó:

dịch vụ backlink báo chí
dịch vụ backlink báo chí

Mặc dù chi phí không hẻ rẻ nhưng bù lại bạn sẽ thúc đẩy chỉ số SEO và thứ hạng từ khóa của mình nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Đây là cách kiếm backlink được nhiều SEOer tín nhiệm sử dụng đến tận ngày nay. Nó vẫn luôn đem lại giá trị cao và hãy tin đi, bất cứ project nào đều sẽ cần đến liên kết ngược từ các trang báo hạt giống.

=> Xem báo giá mua liên kết ngược tại đây.

8, Chữ ký trên diễn đàn

Nhiều năm trở về trước link đặt trên các diễn đàn forum trở nên phổ biến và thịnh hành. Ngày nay nó vẫn được sử dụng nhưng dùng trong 1 cách từ tốn, khoa học vì nó là con dao 2 lưỡi vô cùng nguy hiểm.

Dĩ nhiên đây là cách bạn dễ kiếm backlink nhất nhưng cần chắt lọc và tính toán sử dụng hợp lý nhé.

9, Từ các site .gov .edu

Link bào từ .gov .edu trước đây được xếp hạng hàng đầu nhưng trong khoảng năm 2021 và 2022 bị google chảm mạnh án phạt tác vụ thủ công.

Đến nay dù đã bớt đi rất nhiều rồi nhưng nếu bạn ý định sử dụng link bào từ .gov .edu thì nên cân nhắc và được tư vấn từ các chuyên gia backlink nhé.

Chúng ta đã cùng nhau đi qua 50% kiến thức về backlink. Vậy khi nào chúng ta cần backlink trong dự án SEO của mình?

Để trả lời câu hỏi này bạn cần có bộ quy trình SEO cụ thể đồng thời kết quả thực tế tương đối rõ. Đánh giá khách quan thì:

 • Volume từ khóa từ 900 trở lên tùy theo cạnh tranh ngách thị trường sẽ cần đến backlink
 • Thời điểm sử dụng backlink trong giai đoạn cuối cùng của dự án
 • Thùy theo vị trí từ khóa hiện tại và đối thủ để triển khai backlink
 • Cân đối loại backlink Dof và Nof

Có thể kết luận rằng, khi mua backlink thì cần tính toán được thời gian sẽ đạt kết quả mong muốn; số lượng link cần triển khai và vài kỹ thuật Off page khác nữa.

Trong dịch vụ backlink IAC Digital sẽ tư vấn bạn chiến lược off page của mình để đặt hiệu suất tối đa.

Thời điểm dùng backlink bạn cũng đã rõ nhưng câu hỏi tiếp theo là nên đặt backlink tại đâu thì tối đa hóa được độ hiệu quả và an toàn. Dưới đây là câu trả lời:

Các trang web đặt chỉ số SEO đồng nghĩa độ trust website đó cũng cao và được tín nhiệm bởi Google.

Việc đặt link trên các trang web này không chỉ cải thiện hiệu suất của website mà còn an toàn. Hạn chế tối đa rủi ro khi bản triển khai kỹ thuật SEO Off page

2, Đa dạng hóa anchor text

Sử dụng anchor text trong backlink là điều hết sức quan trọng. Bạn đang sở hữu rất nhiều links nhưng chỉ đến từ một anchor text sẽ bị đánh giá là spam.

Để an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên đa dạng cho anchor text. Mà có những loại anchor text nào thì hãy xem bài viết này:

Anchor Text Là Gì

3, Liên kết phải có hệ thống, bài bản, rõ ràng

Google rất thích sự chỉn chu và bài bản, họ cũng quy định không mua bán, trao đổi backlink để hạn chế sự thao túng trên SERP.

Nhắc đến đây sẽ liên quan đến mô hình backlink mà IAC Digital sẽ nhắc bên dưới. Phố biến vẫn là mô hình backlink đơn và đa tầng tạo thành vòng tròn khép kín.

Sự liên quan giữa các website và backlink được Google chú trọng. Như đã nêu rõ mục đầu tiên của bài viết từ John Muller:

_ Số lượng backlink lớn sẽ không bằng lượng nhỏ backlink có liên quan đển website

Vậy hãy chọn nơi đặt liên kết hợp lý tại website hoặc tiểu mục, bài viết liên quan đến từ khóa bạn đang SEO

5, Đa dạng hóa ref. Domain

Ref. Domain là tên miền giới thiệu, càng nhiều tên miền giới thiệu sẽ được Google chú trọng đánh giá tốt hơn. Nhưng không vì vậy mà bạn cố gắng đặt quá nhiều link trên nhiều tên miền khác nhau hay đặt nhiều link trên 1 vài domain cố định nào đó.

Tất cả mọi thứ cần vừa phải, vừa đủ đáp ứng được thuật toán của google và thật sự tự nhiên.

Nhắc đến sự tự nhiên thì đa phần các chuyên gia trong giới SEO đều khuyên không nên đặt link tại các thẻ heading vì chúng không được tự nhiên.

Tuy là vậy chưa có thông tin xác nhận việc nên hay không nên. Rất nhiều dự án IAC Digital cố tình đặt liên kết trong thẻ tiêu để này vẫn tăng trường đều đều.

Có thể kết luận rằng chúng ta nên đảm bảo yếu tố an toàn và hạn chế đi link trong các thẻ head. Cố gắng sự tự nhiên nhất có thể và thực sự liên quan đến chủ đề từ khóa.

Link Dof và Nof có chút ít liên quan đến link jiuce, chúng ta không có nhiều thời gian thảo luận về vấn đề này vì nó đã có bài viết riêng.

Thông thường chúng ta có các chuyên tắc sử dụng 80% link Dof và 20% link Nof. Cũng có thể là 70% link Dof. và 30% là link Nof trong backlink. Bạn cũng đừng quên text link trần nhé.

8, Đừng lạm dụng công cụ tạo liên kết ngược

Có rất nhiều công cụ tạo liên kết ngược tự động nổi tiếng là GSA. Chúng tôi thường đùa với nhau rằng Tool sinh ra để phục vụ và nó không có lỗi, lỗi ở phía người dùng.

IAC Digital đặt yếu tố an toàn website khách hàng lên hàng đầu nên không sử dụng các công cụ này. Về phía bạn nếu có dùng thì nên hạn chế và cân nhắc kỹ lưỡng. Nó đâu đó là kỹ thuật SEO mũ xám giữa mũ đen và mũ trắng.

Trong SEO dù làm gì đi chăng nữa cũng phải index đầu tiên. Tuy nhiên thuật toán Google rất khó nói nên bạn có thể đưa KPI index backlink cho mình tối thiểu là 70%, số còn lại có thể index được theo thời gian.

Tất nhiên mọi agency bán backlink sẽ cố gắng thúc ép index 100% cho khách hàng nhưng làm SEO không có gì đảm bảo chắc chắn 100%. Một vài link cũng không phải trọng số giúp bạn thúc đẩy thứ hạng từ khóa.

Dù on page hay Off page bạn vẫn phải xây dụng cấu trúc link. Bạn có thể tham khảo các mô hình phù hợp backlink sau. Dựa vào thông tin và chi phí đầu tư để build backlink bạn cho rằng hiệu quả nhất.

Lưu ý rằng:

 • Các mô hình backlink được kể tên dưới đây bạn cũng có thể tự mind set áp dụng cho cấu trúc link onpage)
 • Đây là mô hình xây dựng không phải mua bán trao đổi
 • Bạn không nhất thiết sử dụng toàn bộ mô hình được kể tên dưới đây (quá sách vở)

Mô hình backlink Wheel hay còn gọi là mô hình liên kết ngược bánh xe. Mỗi web vệ tinh của bạn sẽ nhận ít nhất 1 backlink và liên kết với nhau tạo thành vòng trọn khép kín.

Cụ thể hơn và dễ hiểu hơn:

_ Các trang vệ tinh liên kết với nhau đồng thời trỏ về trang đích (trang cần SEO).

Link Wheel Là Gì

Ưu điểm:

 • Tối đa hóa sức mạnh của backlink
 • Tạo ra vòng lặp không có hồi kết

Nhược điểm:

 • Bạn cần chăm sóc các vệ tinh này thật sự chất lượng
 • Tốn kém chi phí và nhân lực chăm sóc

Mô hình link Pyramid hay còn biết đến mô hình liên kết ngược kim tự tháp hay mô hình backlink đa tầng.

Bạn sẽ cần phân cấp backink tầng 1, 2, 3 … Tùy theo ngân sách, nhân lực của bạn phân tầng để trỏ link và chăm sóc chúng.

Tầng 3 trỏ về tầng 2, tầng 2 trỏ về tầng 1 và tầng 1 trỏ về URL cần SEO.

Link Pyramid Là Gì

Ưu điểm:

 • Xây dựng backlink có hệ thống
 • Dễ kiểm soát
 • An toàn

Nhược điểm:

 • Chưa thực sự tối đa hóa sức mạnh của các liên kết ngược
 • Các liên kết tầng dưới có thể không đạt được sức mạnh như mong muốn
 • Trang cần SEO nhận được ít backlink hơn nhưng bù lại thì chất lượng hơn do phân tầng các liên kết
 • Chi phí cao và cần nhân sự chăm sóc bài bản

Link star liên kết ngôi sao là mô hình backlink đơn giản được nhiều người sử dụng nhất. Các trang vệ tinh chỉ liên kết đến site SEO và chúng không liên kết với nhau.

Ưu điểm:

 • Dễ building
 • Dễ kiểm soát
 • Hiệu quả cao trong thời gian ngắn
 • Số lượng backlink vừa phải rất an toàn
 • Tiết kiệm chi phí tối đa

Nhược điểm

 • Cần phân tích và chọn lựa backlink chất lượng
 • Số lượng backlink từ vệ tinh tương đối ít
 • Sức mạnh cân bằng không được tối đa hóa nhưng bù lại rất an toàn

4, Mô hình Cross Linking

Cross Link được biết đến là liên kết chéo giữa 2 trang web hay nhiều trang web với nhau. Cấu trúc link phổ biến được nhiều người sử dụng trước đây, ngay nay nó vẫn đem lại hiệu quả không ngờ cho các SEOer.

Ưu điểm:

 • Mô hình backlinks bền vững
 • Dễ thực hiện
 • Ổn định, tính hiệu quả cao
 • Giúp Bot Google dễ Crawn website của bạn và các trang có liên kết

(_có thể xuất hiện trong bài viết hoặc footer hoặc sidebar_)

Nhược điểm:

 • Chi phí tương đối tốn kém
 • Cần thực hiện bởi chuyên gia hoặc người có kỹ thuật chuyên sâu nếu không muốn phản tác dụng
 • Nhất thiết phải đặt liên kết ngược tại bài viết có liên quan hoặc chủ đề có liên quan đến bài cần SEO.

Mạng lưới liên kết ngược link Bait hay còn gọi là liên kết mồi được tạo ra bởi nội dung cuốn hút người đọc, lượt truy cập kèm theo số lượng lớn backlink chất lượng từ các nơi trỏ về.

Ví dụ đơn giản:

_ Bạn tạo ra bài viết cuốn hút kích thích lượt truy cập rất lớn đồng thời mang lại rất nhiều giá trị cho người đọc. Nhờ giá trị đó bạn nhận được rất nhiều backlink từ nhiều nguồn khác nhau một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể sử dụng link này để trỏ về trang cần SEO để thúc đẩy từ khóa.

Ưu điểm:

 • Nhận số lượng lớn liên kết ngược chất trong thời gian ngắn
 • Tối đa hóa sức mạnh của mọi liên kết ngược
 • Thúc đẩy quảng bá thương hiệu và kết quả SEO
 • Ít tốn chi phí

Nhược điểm:

 • Nguy cơ tính spam do số lượng link đổ về quá nhiều trong cùng 1 thời điểm
 • Mất thời gian lọc Ref. Domain chất lượng
 • Khó khăn trong quá trình xây dựng.

6, Mô hình liên kết lưới

Mô hình liên kết lưới khá phổ biến tuy nhiên nó ẩn chứa nguy hại vì rất dễ bị phát hiện. Bạn hiểu rằng các trang vệ tinh cùng trỏ về trang đích cần SEO và chúng cũng phải liên kết với nhau.

Bạn có thể hình dung đường link trỏ về giữa các vệ tinh với nhau như mạng nhện vậy. Rất khó kiểm soát chúng. Thành ra mỗi site vệ tinh của bạn gần giống như site chính đều nhận được liên kết ngược chất lượng.

Ưu điểm:

 • Số lượng backlink lớn
 • Tối đa hóa sức mạnh
 • Có hệ thống
 • Mạng lưới liên kết mở

Nhược điểm:

 • Khó kiểm soát
 • Quản lý xây dựng khó khăn
 • Dễ bị phát hiện mua bán, trao đổi backlink vì số lượng link rất lớn

Link chain (mô hình liên kết chuỗi) là dạng liên kết ngược không được khép kín bao gồm 1 site trung tâm và xung quanh là các vệ tinh (thường là 8). Các vệ tinh liên kết với nhau kết thúc tại 1 vệ tinh nhất định nào đó đồng thời cùng trỏ về site trung tâm (site cần SEO).

Chú ý rằng:

 • Không liên kết các site vệ tinh thành vòng tròn khép kín.
 • Kết thúc tại 1 trang vệ tinh (điểm cuối)
 • Mỗi trang vệ tinh chỉ nhận được 1 backlink từ trang bắt đầu
 • Site chính chỉ nhận 1 liên kết từ các trang vệ tinh

Ưu điểm:

 • Dễ thực hiện
 • Dễ quản lý
 • Người không chuyên cũng có thể làm

Nhược điểm:

 • Chi phí tương đối tốn kém
 • Cần xây dựng bài bản và tương đối mất thời gian

double wheel link model hay còn gọi là mô hình bánh xe đôi. Trong backlink nó là phiên bản nâng cấp của mô hình link Wheel.

Sẽ có 1 site chính và xung quanh là các vệ tinh. Xung quang các vệ tinh lần lượt xuất hiện các trang vệ tinh con tạo thành vòng lặp khép kín.

Link Wheel Là Gì
 • Site vệ tinh lớn trỏ về URL cần SEO
 • 1 site vệ tinh con là điểm cuối cũng trỏ về trang cần SEO

Đây thực sự là mô hình xây dựng liên kết ngược mạnh mẽ nhất và tối ưu hóa sức mạnh nhưng lại vô cùng tốn kém.

Bạn đã biết về các mô hình nhưng làm thế nào để có chúng?

1, Tự mình xây dựng

Phải rồi, từ các kiến thức chia sẻ trên bạn có thể tự xây dựng cho mình các trang vệ tinh (Guest Post, PBN) và theo thời gian trang SEO của bạn ngày càng lớn mạnh. Nhưng nếu bạn muốn nhanh hơn thì có thể sử dụng nhiều cách khác.

2, Mua Guest Post

Guest Post là phương án đặt backlink tương đối hiệu quả ngày nay vẫn nhiều người sử dụng. Nếu bạn không muốn xây dựng vì mất quá nhiều thời gian thì tốt nhất là nên mua.

3, Mua báo PR

Loại hình phổ biến nhất là đặt liên kết ngược trên các trang báo (hiệu quả nhất là các trang báo hạt giống). Bạn có thể đặt link bên trong bài viết hoặc tại các sidebar (text link – Rất phố biến).

Đây là cách có backlink chất lượng cao tốt nhất, dễ nhất & hợp lý nhất.

Book Bài Pr Booking Bài Pr
Book Bài Pr Booking Bài Pr

4, Tạo social entity

social entity hay còn gọi liên kết ngược từ các trang mạng xã hội & website 2.0. Dạng backlink này đang rất phổ biến và nhiều chuyên gia cho rằng bạn cần có Entity trước khi đổ backlink số lượng lớn về trang web.

Sự đa dạng và cân bằng giữa link dof & Nof giúp trang web của bạn an toàn. Đồng thời định danh Branding doanh nghiệp trên internet. Chúng tôi hay gọi là backlink nền, 1 gói tối thiểu là 200 link social chất lượng

5, Trao đổi với các website khác

Một dạng backlink chất lượng cao đòi hỏi tương đối thời gian của bạn là sự trao đỗi giữa các website.

Về cơ bản thì nó cũng an toàn, tiết kiệm chi phí nhưng rất khó khắn với SEOer.

 • Phải kết nối chủ website cần đặt link
 • Chờ sự đồng ý của họ
 • Trang web đó có thực sự phù hợp
 • Mất quá nhiều thời gian

Nếu bạn không có quà nhiều kinh phí thì cách này tương đối hợp lý. Phù hợp cho dự án cá nhân không áp dụng KPI hay Deadline cụ thể.

Chúng ta đang đến những thông tin cuối cùng trong bài viết backlink là gì? IAC Digital sẽ giúp bạn vạch ra 11 tiêu chí cốt lõi chọn backlink chất lượng cao. Nó sẽ giúp bạn bứt phá kết quả SEO của mình.

Backlink tự nhiên là dạng backlink không phải do bạn tạo ra, mua bán hay trao đổi. Nó được hình thành khi ai đó tự nguyên đặt liên kết ngược trỏ về website của bạn.

Backlink tự nhiên thật sự rất khó để đạt được vì nó đòi hỏi giá trị bài viết của bạn thực sự chất lượng. Tuy nhiên một khi bạn đạt được nó thì vô số link trỏ về sẽ giúp bạn bứt phá kết quả SEO của mình đáng kinh ngạc.

2. Lựa chọn domain liên quan

IAC Digital luôn nhắc đi nhắc lại nên đặt các liên kết ngược của mình tại tên miền có liên quan để chủ đề bài viết hay chủ để website của bạn. Google luôn coi trọng tính liên quan và không đánh lỗi spam. Trên hết, tiêu chí này còn giúp bạn loại bỏ 1 số vấn đề bất lợi tiềm ẩn liên quan đến thuật toán của Google.

3. Lựa chọn bài viết cụ thể liên quan

Ngoài domain liên quan đến ngành nghề website của bạn thì bạn cũng nên ưu tiên các liên kết ngược tại các bài viết có liên quan. Nó sẽ gia tăng và tối ưu hóa sức mạnh backlink giúp cải thiện các chỉ số SEO. Đồng thời thứ hạng từ khóa trang web cũng được củng cố, tăng trưởng theo thời gian

4. Đặt liên kết tại các trang web an toàn

Dù liên kết ngược trỏ về website bạn từ domain hay bài viết có liên quan cũng đừng quên check tổng quan website đó. Nếu không may trang web này đang bị phạt hay dính mã độc thì nó gây hại cho website, kèm theo hệ lụy suy giảm thứ hạng từ khóa trên SERP Google vô cùng nghiêm trọng.

Bạn có thể lên kế hoạch audit backlink trong thời gian cố định cụ thể nào đó để dễ dàng quản lý các liên kết ngược hơn.

Các chỉ số SEO bạn sẽ cần quan tâm trong backlink đó là PR DA PA AS. Chúng tôi sẽ có bài viết riêng nói về những thông số này.

Backlink Là Gì
Backlink Là Gì

Tóm gọn các chỉ số SEO nêu trên càng cao càng tốt và tối thiểu là từ 20 điểm. Điểm AS bạn có thể đo lường trên SEMRUSH trong khoảng 10 điểm trở lên cũng khá là oke. Tại sao? Vì DR trong phảm vị 30-40 điểm nếu đo lường sang AS nó chỉ giao động từ 7-15 điểm mà thôi.

6. Ưu tiên về Contextual

Một số anchor text theo thuật ngữ chuyên ngành có nghĩa rất rộng lớn, chúng tôi khuyên bạn đặt liên kết trên anchor text theo ngữ cảnh (Contextual) và tuyệt đối không nên tùy tiện đặt backlink vô nghĩa.

Google hiểu được nội dung truyền tải là gì và nó có thể đánh lỗi spam backlink nếu bạn đặt liên kết ngược vô tội vạ.

Thật sai lầm ghi bạn đặt backlink trên nội dung kém chất lượng, thin content và nguy hại khi nội dung đó được crawn / spin. Để an toàn và nhận được đúng giá trị từ backlink hãy đặt liên kết tại trang bài viết có nội dung chất lượng và độc nhất nhé.

Hiểu nôm na Outbound link có nghĩa là liên kết bên ngoài từ trang web của bạn đến 1 site thứ 3 cùng lĩnh vực. Chính xác rằng trang được backlink trỏ đến ít nhất có 1 liên kết ra ngoài tới trang cùng lĩnh vực đang hoạt động.

Lý do tại sao thì bạn nên tìm hiểu thêm tại đây.

9. Sử dụng Anchor Text đa dạng

Anchor text có rất nhiều loại và bạn nên đa dạng chúng khi xây dựng backlink. Một mặt đã dạng hóa liên kết ngược giúp google hiểu rõ hết ngữ nghĩa từ khóa; một mặt giúp bạn không bị lỗi spam backlink.

Dải địa chỉ IP ở đây liên quan đến Domain, việc đặt quá nhiều liên kết trên 1 IP cũng có thể tính lỗi spam. Bạn có thể kết luận rằng, ngoài việc đa dạng hóa ref. Domain thì cũng cần check đa dạng hóa dải IP trên từng tên miền.

Đây là lưu ý cuối cùng, backlink sẽ trở nên vô nghĩa khi nó không có tính tương tác về CTR click thu lợi về traffic. Hãy đặt liên kết của mình tại các trang ngoài chỉ số SEO cao thì cũng cần có tính tương tác cao:

 • Đặt trên trang cùng chủ để
 • Tại vị trí thu hút CTR

Backlink của bạn sẽ thật sự chất lượng nếu có yếu tố này giúp Google dễ dàng xem xét và đánh giá cao về liên kết ngược đó.

IAC Digital – Công ty cung cấp giải pháp Marketing Online. Nếu bạn đang cần trợ giúp về liên kết ngược cải thiện kết quả SEO. Hãy đăng ký dịch vụ backlink của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH IAC DIGITAL MARKETING
 • ADD: Số 13/45 Lê Đại Hành, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng
 • SĐT: 0886.411.279 – 0968.902.676 – 0877779796
 • Email: info.iacdigital@gmail.com

Cuối cùng là các câu hỏi liên quan đến backlinks mà IAC Digital sưu tầm có thể bạn sẽ quan tâm. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện kiến thức về liên kết ngược của mình: Hiểu đúng, hiểu rõ, hiểu cách làm.

Điều này còn tùy vào kỹ thuật SEO và chất lượng nội dung bài viết của bạn. Thông thường trong 7 ngày nếu đúng kỹ thuật bài viết chứa liên kết ngược sẽ được index nhưng nếu sai có thể nó sẽ không được lập chỉ mục và không có giá trị SEO trong backlinks.

Làm thể nào để index cho các liên kết ngược

Có nhiều cách để index các liên kết ngược: Chia sẻ mạng xã hội, thêm backlink cho bài viết đó, sử dụng công cụ … Chúng tôi khuyên bạn nên đặt liên kết ngược tại các trang đã index rồi.

Thuật ngữ trong backlinks rất nhiều, chúng tôi khuyên bạn chú trọng vào các thuật ngữ sau: indexing, DA, DR, UR, AS, Traffic

Làm thế nào để có liên kết ngược chất lượng?

Cách phổ biến nhanh và hiệu quả nhất đó là mua, nhưng nếu bạn không có kinh phí có thể trao đổi, tự xây dựng hoặc bài viết đem lại siêu giá trị. Kích thích các chủ website trỏ liên kết ngược về website của bạn

SEO backlink là kỹ thuật SEO Off Page là sử dụng các liên kết ngược từ website khác trỏ về bài viết cần SEO. Giúp cải thiện chỉ số SEO và thứ hạng từ khóa.

Hệ thống backlink là hệ thống liên kết ngược được xây dựng bài bản, có quy trình, có tính kiểm soát. Mặc dù rất tốn kém về chi phí nhưng nó mang lại giá trị không hề nhỏ trong SEO bởi tính đột phá và bền vững.

Bạn nên đặt backlink tại trang web, bài viết, tiểu mục có liên quan ngành nghề và chủ đề với bài viết cần SEO. Mật độ liên kết ngược vừa phải để không bị đánh spam gây ảnh hưởng đển kết quả SEO toàn site.

Có 2 loại backlink: Dofollow và Nofollow. Chúng được sáng tạo và xây dựng thành 9 mô hình liên kết ngược rất phố biến. Truy cập tại đây để xem chúng.

Mua bán, xây dựng, trao đổi không phải backlink tự nhiên. Để xây dựng các liên kết tự nhiên bạn có thể tham khảo mô hình link bait hay còn gọi là mô hình liên kết mồi. Tạo ra nội dung siêu giá trị kích thích các chủ website trỏ lên kết ngược về website của bạn

Bạn đang tìm website để tạo liên kết ngược? Hiện nay có nhiều trang web như vậy nhưng thuộc dạng mua, bán hoặc trao đổi. Hãy cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng phương pháp này vì nó tiềm ẩn rủi ro cao và không dành cho người thiếu kinh nghiệm

Bạn có thể mua backlink miễn bạn am hiểu và biết điều mình sẽ làm gì? Có lợi hay có hại gì để cân đối đầu tư backlink. Bạn cũng sẽ cần tham vấn từ các chuyên gia liên kết ngược để đạt hiệu quả cao nhất cũng như sự an toàn.

Backlink hay còn gọi là liên kết ngược trỏ về website của bạn từ nhiều trang web khác nhau (Blog, diễn đàn, mạng xã hội …) Là yếu tố quan trọng cần thiết trong SEO giúp gia tăng chỉ số và cải thiện thứ hạng từ khóa trang web.

Bao nhiêu lâu có thể lập chỉ mục?

Thời gian lập chỉ mục trong 7 ngày hoặc sớm hơn. Cũng có trường hợp lên tới 6 tháng và lâu hơn nữa. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có trình thu thập dữ liệu trang web của Google là trọng yếu.

Scroll to Top